Đưa hàng thủ công mỹ nghệ trở thành sản phẩm du lịch

 24/08/2018

Mỗi năm một lần, vào tháng 10, các nghệ nhân, đại diện các làng nghề ở Thủ đô lại có dịp hội ngộ trong Hội chợ quốc tế quà tặng, hàng thủ công mỹ nghệ do Sở Công thương tổ chức. Hội chợ năm nay có 650 gian hàng của các nghệ nhân, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cùng tham dự.

 

Hà Nội vốn đã có nhiều làng nghề truyền thống sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ; số làng nghề lại được bổ sung khi sáp nhập "đất trăm nghề" Hà Tây. Từ lâu, các mặt hàng từ đồ mây tre đan Phú Vinh, đồ đồng Ngũ Xã, cho đến gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm xương sừng Thụy Ứng, sơn mài Hạ Thái, thêu Quất Ðộng... đã trở thành những sản phẩm thế mạnh của Hà Nội.

Cùng với đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu, một thị trường quan trọng khác của hàng thủ công mỹ nghệ là "xuất khẩu tại chỗ", hay nói cách khác là bán sản phẩm cho khách du lịch. Các làng nghề truyền thống trên địa bàn đều có tuổi đời hàng trăm năm, thậm chí lên đến hơn 1.000 năm như làng lụa Vạn Phúc. Phần lớn các sản phẩm này đều thể hiện sự tinh tế, tỉ mỉ của các nghệ nhân Hà Nội. Thủ đô là nơi thu hút đông khách du lịch quốc tế nhất cả nước; đáng lẽ, đây phải là nơi tạo "đầu ra" rất lớn cho các làng nghề. Song thực tế, khách du lịch đến đây thường không dễ chọn cho mình những món quà như ý. Khi mua một món đồ thủ công mỹ nghệ làm kỷ niệm cho chuyến du lịch, người ta sẽ nghĩ đến yếu tố đặc trưng văn hóa, đi kèm là giá trị sử dụng hoặc giá trị trưng bày. Dường như sản phẩm của các làng nghề trên địa bàn đều chưa đáp ứng được những tiêu chí này. Làng nghề thì nhiều, nhưng các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ khách du lịch nước ngoài, thường chỉ có một số loại như: Ðồ gỗ chạm khắc hay tiện, bát, đĩa, lọ sơn mài, đồ gỗ khảm trai ốc, các loại khăn, đồ mây tre đan... Dù có làng nghề gốm, nghề đồng nổi tiếng, nhưng chưa có các sản phẩm phù hợp để làm quà tặng cho khách du lịch, cho nên ít được bày bán. Các sản phẩm có nhiều, nhưng "đa" mà chưa "tinh", thiếu đi những sản phẩm mang tính đặc trưng, mang thương hiệu Hà Nội. Vì thế, việc "xuất khẩu tại chỗ" các mặt hàng thủ công mỹ nghệ còn gặp khó khăn.

Một sản phẩm thủ công mỹ nghệ dù đẹp đến mấy, cũng không dễ trở thành một sản phẩm du lịch nếu không phù hợp. Thực tế cho thấy, các sản phẩm phần lớn mang tính tự phát, làm theo truyền thống, theo cách nghĩ của nghệ nhân các làng nghề. Trong khi đó, điểm yếu của các nghệ nhân chính là giao lưu, là kiến thức về thị hiếu thẩm mỹ khách hàng, cũng như những tiêu chí cần có của một sản phẩm du lịch. Những năm gần đây, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức các cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng cho khách du lịch. Nhưng nhìn chung, chưa có sản phẩm nào đạt được những yêu cầu nêu trên để được thị trường chấp nhận, trở thành những sản phẩm du lịch đặc trưng. Cũng như việc xuất khẩu, tìm thị trường nói chung, thủ công mỹ nghệ làng nghề sẽ khó thoát khỏi "vòng luẩn quẩn" nếu thiếu bàn tay những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Các cơ quan chức năng cần làm rõ hơn vai trò cầu nối này, cần có những lớp tập huấn kiến thức, hỗ trợ công tác thiết kế. Chỉ như vậy, sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới có thể trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, có thể xuất khẩu tại chỗ với số lượng lớn, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam.

 

 

GIANG NAM

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (2)
binh-luan

a a

25/08/2018

VHU

binh-luan

a a

25/08/2018

test

0983 44 50 40